Arsenal sẽ phát triển trên hành trình trưởng thành của Saka

0
194Arsenal sẽ phát triển trên hành trình trưởng thành của Saka

Sân Wembley, tháng 5/2021, trận chung kết EURO 2000 giữa ĐT Anh và Italia, HLV tuyển Anh ông Gareth Southgate đã có một sự thay đổi người mang tính chất “đi vào lòng đất”, đấy là thay ba cầu thủ trẻ Jadon Sancho, Marcus Rashford và Bukayo Saka vào để đá luân lưu. Kết quả là cả ba đều sút hỏng, dâng chức vô địch cho người Italia. Năm đó, Saka 20 tuổi và EURO 2000 là giải đấu lớn đầu tiên của anh. Dù đã nổi tiếng tiềm năng từ trước đó, nhưng phải sau trận chung kết ấy thì tên tuổi của Saka mới nổi đình nổi đám khắp hang cùng ngõ hẻm.

Trận đấu đã thể hiện hết mọi mặt về Saka, và cũng thể hiện mọi thứ như chính Arsenal vậy: trẻ trung, tiềm năng lẫn tài năng, giàu khát khao nhưng yếu bản lĩnh. Hãy bắt đầu bằng pha kéo người nổi tiếng. Cách Saka thoát xuống với tốc độ và sự khéo léo là hình ảnh của sức trẻ chiến thắng trong một pha bóng khó. Nhưng cách Giorgio Chiellini tinh ranh giật ngược anh lại thì là biểu tượng của tinh ranh, điều không thể thiếu trong bóng đá chuyên nghiệp. Kết quả: sự già giơ của Italia đã chiến thắng sức trẻ của Anh, gã cáo già Italia đã thắng chú sư tử non đến từ Arsenal.

Và Arsenal cũng thế trong hành trình xây dựng của Mikel Arteta. Không ai dám chê đội hình giàu tiềm năng và lắm tài năng này, cũng không ai không thể không gật gù trước những pha phối hợp đã trở thành bản sắc của Pháo thủ. Nhưng không ai sợ Arsenal cả! Vâng, nói như lời của nữ hoàng giàu tham vọng Cersei Lannister trong phim “Game of Thrones”: “Không phải sự nhân từ cai quản được quốc gia, chỉ có sự sợ hãi từ chính thần dân mới giúp ngươi ngự trị ở ngôi báu sắt”. Vị trí của Arsenal đang nắm giữ là ở ngôi vị số 1 của Ngoại hạng Anh trên bảng xếp hạng. Nhưng thực tế ai cũng ví đó như việc con voi ở trên ngọn cây, không ai biết làm sao con voi trèo được lên đấy, nhưng họ biết rồi con voi cũng phải rớt xuống.

Điều thứ hai cũng cần nói đến như hình ảnh của một biểu tượng, đấy chính là quả luân lưu quyết định trong trận chung kết EURO 2020 mà Saka là người sút hỏng. Maradona, Platini, Beckham và đặc biệt là Roberto Baggio cũng đã từng sút hỏng penalty. Việc Saka thất bại thì chẳng có gì ghê gớm và tổn thương khủng khiếp như việc Baggio phải gánh chịu trong cả sự nghiệp. Và như ta thấy được là sau đêm Wembley năm ngoái, Saka vẫn tiến bộ không ngừng và thành công nối tiếp thành công. Không ngoa khi nói rằng mùa giải 2021/22 này ở Premier League ta đang thấy sự hình thành của một siêu sao mới.

Việc Saka đối diện với nạn phân biệt chủng tộc sau khi anh sút hỏng luân lưu, về phương diện nào đó cũng khá tương đồng với cách David Beckham gánh chịu sau tấm thẻ đỏ ở World Cup 1998. Nhìn theo hướng ngang hay hướng dọc, thì đều chỉ ra rằng cú sút penalty hỏng là một tai nạn của thứ bản lĩnh cần trui rèn của Saka. Và đương nhiên, cũng là thứ Arsenal đang trui rèn theo dấu chân của tài năng lớn nhất Emirates lúc này.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Source link