Barca vs Real Madrid: Bức tường Ter Stegen

0
151Barca vs Real Madrid: Bức tường Ter Stegen

Thủ thành của Barcelona mới phải vào lưới nhặt bóng 8 lần sau 25 trận tại La Liga 2022/23. Đó là thành tích tốt hơn bất kỳ thủ môn nào khác trong 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu. Tất nhiên việc Barcelona thủng lưới ít còn nhờ vào hàng hậu vệ vững chãi và một lối chơi chắc chắn. Nhưng không thể phủ nhận đây là mùa giải hay nhất của Ter Stegen trong 9 năm khoác áo đội chủ sân Camp Nou.

Nếu chỉ tính riêng các trận đấu ở Camp Nou, Ter Stegen mới chỉ phải nhận duy nhất 1 bàn thua tại La Liga mùa này. Và đó là một quả phạt đền, được Joselu của Espanyol thực hiện thành công tại vòng 15 vào ngày cuối cùng của năm 2022. Điều đó có nghĩa trên sân nhà mùa này, thủ môn người Đức chưa đầu hàng trước bất kỳ pha dứt điểm bóng sống nào từ đối phương. Phản xạ tuyệt vời và óc phán đoán nhạy bén giúp Ter Stegen luôn “nhanh hơn đối phương từ trong suy nghĩ” như lời nhận xét của Xavi. Lần gần nhất Ter Stegen để thua từ một pha bóng sống là trận gặp Villarreal vào 22/5/2022 với cú dứt điểm từ Moi Gomez.

Tính ra, Ter Stegen đã không để thủng lưới từ bóng sống trong suốt 301 ngày vừa qua trên sân nhà tại La Liga, tương đương 1115 phút sạch lưới. Một con số tô đậm tài năng của thủ thành sinh năm 1992. Và tuy La Liga còn lâu mới kết thúc, danh hiệu Zamora dành cho “Thủ môn xuất sắc nhất” coi như đã tìm thấy chủ nhân của nó. Ter Stegen hiện đã giữ sạch lưới 19/25 trận tại La Liga 2022/23, với tỷ lệ bàn thua chỉ có 0,32 bàn/trận. Cần nhấn mạnh đây là tỷ lệ tốt hơn bất kỳ thủ môn nào khác ở 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu. Tại giải Hạng Nhất Anh mùa này có Bailey Peacock-Farrell chỉ phải nhận 0,2 bàn thua/trận, nhưng thủ thành của Burnley chỉ ra sân 5 trận (1 bàn thua).

Ter Stegen đang có mùa giải hay nhất trong 9 năm khoác áo Barca

Số bàn thua tất nhiên chưa thể đánh giá chính xác năng lực của một thủ môn, vì đó là kết quả của toàn bộ hệ thống phòng ngự. Ter Stegen có may mắn được thi đấu trong một đội hình Barcelona cầm bóng quá tốt nên sức ép dồn lên thủ môn người Đức không quá nặng nề. Tại La Liga 2022/23, Ter Stegen mới có 50 pha cứu thua, ít hơn 12 thủ môn khác (dẫn đầu là Edgar Badia của Elche và Jeremias Ledesma của Cadiz với 101 cứu thua). Nhưng để so sánh thì Ter Stegen vẫn tốt hơn Thibaut Courtois của đại kình địch Real Madrid. Thủ môn người Bỉ mới có 49 lần cứu thua từ đầu mùa giải.

Giá trị của Ter Stegen không chỉ nằm những pha bay người phá bóng. Khả năng chơi chân và phát động tấn công cũng là điểm mạnh đáng kể của thủ môn người Đức. Tại La Liga 2022/23, Ter Stegen đã có 847 đường chuyền nhiều hơn bất kỳ thủ thành nào khác của giải đấu. Lối chơi phát triển bóng tuần tự từ dưới lên trên của Xavi đã tìm thấy mắt xích lý tưởng ở dưới cùng. Nên nhớ tại Real Madrid, người đồng nghiệp Courtois mới chỉ có 556 đường chuyền từ đầu mùa giải.

Tuy nhiên nếu nhìn vào những trận El Clasico, Ter Stegen lại chưa chứng tỏ được nhiều. Thủ thành người Đức đã phải vào lưới nhặt bóng tổng cộng 25 lần sau 19 trận gặp Real Madrid, tương đương 1,3 bàn thua/trận. Trong 19 trận El Clasico này, thủ môn của Barcelona chỉ giữ sạch lưới 6 lần. Còn tính riêng tại La Liga, Ter Stegen đã phải nhận tới 10 bàn thua chỉ trong 5 lần đối đầu gần đây với kình địch Real Madrid.

Ter Stegen trên đường phá kỷ lục

Sau 25 vòng đấu, Ter Stegen mới phải nhận 8 bàn thua. Thủ môn của Barcelona đứng trước cơ hội phá kỷ lục thủng lưới ít nhất trong một mùa giải La Liga của thủ thành Francisco Liano. Tại mùa bóng 1993/94, Liano khi đó khoác áo Deportivo La Coruna chỉ phải nhận 18 bàn thua sau 38 vòng, kỷ lục chưa ai phá được. Ter Stegen chỉ được phép thủng lưới nhiều nhất 9 bàn nữa trong phần còn lại mùa giải nếu muốn xô đổ kỷ lục của Liano. 

 MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Source link