Vì sao Haaland sa sút tại Man City mùa này?

0
47


Phong độ giảm sút

Trong trận hòa 1-1 của Man City với Chelsea hôm thứ Bảy, Haaland có 9 cú sút nhưng không ghi được bàn thắng nào. Đó là trận đấu mà cầu thủ người Na Uy có nhiều cú sút nhất ở Premier League mà không ghi bàn. 

Và nó cũng là minh chứng cho sự bất ổn của anh trước khung thành. Tiền đạo người Na Uy chỉ ghi bàn ở một trong 6 trận gần đây nhất. Đó là cú đúp vào lưới Everton ở vòng 24.

Khi lập kỷ lục ghi 36 bàn ở Premier League mùa giải 2022/23, Haaland đã vượt qua chỉ số Bàn thắng kỳ vọng (xG) của anh tới hơn 7 bàn. Tuy nhiên, mùa giải này, anh đang có phong độ kém hơn so với xG của mình, khi chỉ có 16 bàn thắng trong khi được kỳ vọng sẽ ghi được gần 18 bàn.

Haaland không chỉ ghi ít hơn xG mà anh có, mà còn ghi trung bình ít bàn thắng hơn mỗi 90 phút mùa này với 0,91 bàn/90 phút. 

Và đồ họa dưới đây cho thấy số 9 của Man City đã sa sút đi khá nhiều so với mùa giải 2022/23.

Thống kê của Haaland ở mùa 2022/23

Thống kê của Haaland ở mùa 2023/24

Điều này có đáng lo?

Trong khi những con số này có thể khiến một số người lo lắng, thì hầu hết các chuyên gia, bao gồm cả HLV Pep Guardiola, có vẻ tin tưởng rằng Haaland chỉ đang trải qua một giai đoạn khó khăn và phong độ như mùa giải trước sẽ sớm trở lại.

“Tôi đã là một cầu thủ bóng đá trong 11 năm và chỉ ghi được 11 bàn thắng”, Guardiola nói. “Số liệu thống kê cho thấy tôi chỉ có trung bình một bàn một mùa. Tôi không phải là người thích hợp để đưa ra lời khuyên cho các tiền đạo”.

“Chúng tôi tạo ra cơ hội, cậu ấy có cơ hội nhưng tiếc là không thành công. Dẫu vậy, lần sau cậu ấy sẽ ghi bàn. Tôi không trách Haaland. Cậu ấy cũng chỉ là còn người thôi mà”.

Cựu tiền đạo Daniel Sturridge của Man City cũng ủng hộ Haaland khi cho rằng các tiền đạo đều trải qua một giai đoạn khó khăn trước khung thành.

“Tất nhiên, cậu ấy sẽ tự trách bản thân vì lẽ ra có thể làm tốt hơn”, Sturridge nói với Sky Sports. “Một cầu thủ ở đẳng cấp như Haaland, người vào sân với khát khao ghi bàn cháy bỏng, sẽ không thể hài lòng với phong độ của mình ở thời điểm hiện tại”.

“Nhưng đó là cuộc sống của một tiền đạo. Bạn sẽ trải qua những ngày mà bản thân không có cảm giác tốt nhất. Bạn biết công việc của mình là ghi bàn. Và mặc dù đó là nhiệm vụ của toàn đội nhưng anh ấy sẽ luôn muốn nhận trách nhiệm này. Ai cũng biết tài năng cũng như khát khao cực lớn của Haaland”.

Một cựu ngôi sao khác của Man City là Micah Richards tin rằng Haaland không nên lo lắng về những khó khăn gần đây của anh trước khung thành, miễn là cơ hội vẫn tiếp tục đến.

“Tôi chưa bao giờ lo lắng về Haaland bởi tâm lý của cậu ấy hoàn toàn khác với hầu hết các tiền đạo trên thế giới hiện nay”, Richards nói. “Cậu ấy đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội nhưng cũng ghi rất nhiều bàn thắng. Tôi sẽ chỉ lo lăng khi Haaland không còn có được nhiều cơ hội nữa”.

Việc Haaland sa sút là nguyên nhân khiến Man City chưa thể bứt phá như kỳ vọng. Nhưng với đẳng cấp của mình, anh được kỳ vọng sẽ sớm lấy lại phong độ cao nhất trong tương lai gần.MUA TIP BÓNG ĐÁ ngay!!!

Source link